5 YẾU TỐ CƠ BẢN chi phối thị trường NGOẠI HỐI mà tất cả chúng ta cần nắm để tăng khả năng DỰ BÁO!

Chào cả nhà,

Chắc là chúng ta ai cũng tự hỏi:”Động lực đằng sau những sự thành công của các nhà giao dịch chuyên nghiệp là gì?” đúng không ạ? Vậy thì mình cũng xin được phép trả lời rằng: Động lực đằng sau thành công của họ là khả năng dự đoán một cách khéo léo các chuyển động trên thị trường. Theo mình thì để thu được lợi nhuận từ việc giao dịch trên thị trường ngoại hối, cá nhân mỗi chúng ta phải hiểu biết khá kỹ lưỡng về các yếu tố ảnh hưởng đến sự chuyển động của tỷ giá hối đoái của một loại tiền tệ. Năm yếu tố sau đây sẽ cho phép chúng ta đưa ra những dự đoán chính xác hơn trong diễn biến này, từ đó tạo cơ hội tốt hơn cho bản thân. Mời cả nhà cùng theo dõi nhé:

Yếu tố số 1 – Tăng trưởng kinh tế:

Thông thường, nền kinh tế của một quốc gia càng mạnh thì khả năng các ngân hàng trung ương của quốc gia đó cũng sẽ tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát tăng trưởng. Lãi suất càng cao thì sự tham gia của các nhà đầu tư vào thị trường tài chính của quốc gia đó càng lớn. Khi bạn thấy ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường của quốc gia cụ thể đó, nhu cầu về loại tiền tệ đó sẽ tăng lên một cách ngẫu nhiên. Cầu lớn hơn sẽ đi kèm với sự gia tăng tỷ giá hối đoái của đồng tiền.

upload_2020-12-14_18-0-28.

Biểu đồ phía trên cho thấy mối tương quan giữa tăng trưởng kinh tế và đồng USD. 2 giai đoạn bứt phá mạnh nhất của đồng USD vào năm 1980 và 2010 đến này đều gắn liền với một tốc độ tăng trưởng GDP như vũ bão của Hoa Kỳ đấy cả nhà ạ!

Yếu tố số 2 – Địa chính trị:

Không có gì có thể hấp dẫn độc giả bằng các tin tức nóng hổi trên các tờ báo lá cải địa phương. Nó thâm chí còn hấp dẫn hơn là những thống kê kinh tế nhàm chán và những con số kế toán buồn tẻ.

Mặc dù thế, các tin tức vẫn luôn bị xem thường bởi một số nhà giao dịch, vì họ tin rằng giá trị cốt lõi (hay giá trị nội tại) sẽ là yếu tố chi phối tất cả. Tuy nhiên, để bù đắp cho sự khinh bỉ này, bạn sẽ rất vui mừng khi biết rằng, thị trường trao đổi tiền tệ là thị trường tài chính duy nhất trên toàn cầu có thể được giao dịch thành công nhờ nắm vững các tin tức chính trị cũng như kinh tế. Hãy nhớ rằng tiền tệ đại diện cho một Quốc gia chứ không phải là một công ty. Bất kỳ sự xáo trộn nào đối với bối cảnh chính trị đôi khi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hướng di chuyển của tỷ giá hối đoái.

upload_2020-12-14_18-9-58.

Trên đây là biểu đồ của đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ so với đồng Đô-la Mỹ hay còn được biết đến với cặp USD/TRY. Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất giá rất nhiều tuy nhiên đỉnh điểm đã diễn ra vào năm 2019. Vì có những sự liên quan chiến dịch quân sự của Ankara tiến công lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria nên Mỹ đã áp dụng lệnh trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ, đồng Lira lập tức giảm giá hơn 30% chỉ trong vòng có vài tháng cuối năm 2019.

Yếu tố số 3 – Lãi suất:

Giá trị đồng tiền của một quốc gia tăng lên một cách trùng hợp với sự gia tăng của lãi suất. Giá trị gia tăng của tiền tệ phản ánh cái được gọi là tăng giá vốn, từ đó mang lại cho nhà đầu tư cơ hội thu lợi nhuận từ nghiệp vụ kinh doanh chênh lệch. Mỗi tỷ giá tiền tệ được đóng gói với một lãi suất kèm theo. Thu nhập được tạo ra theo hai bước sau:

1. Mua tiền tệ từ các nước có lãi suất cao để hưởng lãi suất.
2. Thực hiện các giao dịch mua này bằng tiền tệ từ các quốc gia có lãi suất thấp.

Yếu tố số 4 – Sáp nhập và Mua lại:

Đây được coi là yếu tố ít quan trọng nhất trong năm yếu tố khi dự đoán hướng tỷ giá tiền tệ sẽ di chuyển. Tuy nhiên, thường thì đây là yếu tố mạnh mẽ nhất khi xem xét các chuyển động tiền tệ trong ngắn hạn. Sáp nhập và mua lại xảy ra khi một công ty từ một khu vực kinh tế cụ thể muốn mua lại một tập đoàn ở một quốc gia khác, và để thực hiện hoạt động mua lại này, công ty đa quốc gia kia phải sở hữu tiền tệ của quốc gia mà chủ sở hữu cần bán đang đóng trụ sở tại thông qua thị trường Ngoại hối. Các nhà đầu cơ tiền tệ khôn ngoan sẽ luôn cập nhật loại hoạt động này vì nó giúp dự đoán các chuyển động ngắn hạn trên thị trường Ngoại hối.

Yếu tố số 5 – Thương mại và Dòng vốn:

Trước khi đưa ra dự đoán cuối cùng về chuyển động (hoặc xu hướng) của một đồng tiền cụ thể, bạn nên xác định xem đồng tiền đó có phụ thuộc vào dòng vốn hoặc thương mại của quốc gia đó hay không. Dòng vốn là số lượng đầu tư mà một quốc gia nhận được từ các nguồn quốc tế. Dòng chảy thương mại là thu nhập từ hoạt động thương mại. Một số quốc gia có thể rất phụ thuộc vào dòng vốn của họ, trong khi các quốc gia khác cực kỳ nhạy cảm với dòng chảy thương mại.

Để minh họa cho yếu tố này, mình xin dẫn dắt cả nhà tới 1 bài báo sau:

upload_2020-12-14_18-21-28.

Đây là bài báo được đăng trên tờ thời báo của Sở Công Thương TPHCM. Giá quặng sắt đã tăng điên cuồng, nhất là tại tỉnh Đại Liên của Trung Quốc – đây là thành phố công nghiệp lớn nhất của nước này. Vậy thì để nhập khẩu Quặng sắt tại 2 Quốc gia Brazil và Úc thì Trung Quốc cần làm gì? Tất nhiên, họ cần mua các đồng Real và đồng AUD, thông qua hệ thống Liên ngân hàng, chúng ta cùng làm một chút so sánh về tương quan giữa giá Quặng sắt và đồng AUD nhé:

upload_2020-12-14_18-29-9.

Trên biểu đồ trên cả nhà cũng đã thấy rõ được mối tương quan này lớn như thế nào. Đồng AUD (Tím) liên tục tăng giá chinh phục các đỉnh mới trong khi Giá quặng sắt và nhu cầu Quặng sắt (Xanh) liên tục tăng vọt!

Trên đây là 5 yếu tố cơ bản “lợi hại” mà cả nhà cần lưu ý khi giao dịch trên thị trường Ngoại hối. Đây là bài viết dựa trên kiến thức và sưu tầm của cá nhân, chính vì thế nên mình hy vọng cả nhà sẽ ủng hộ bằng cách LIKE và SHARE nhé!

Cảm ơn mọi người! ;)