Biden nói rằng ông sẽ xem xét thuế quan Trung Quốc của Trump, thúc đẩy cuộc đua đồng nhân dân tệ của Bloomberg

© Reuters. Biden nói rằng anh ấy sẽ xem xét thuế quan Trung Quốc của Trump, thúc đẩy cuộc biểu tình của đồng nhân dân tệ

(Bloomberg) – Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ xem xét lại các mức thuế từ thời Trump áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ các doanh nghiệp để loại bỏ thuế, thúc đẩy một cuộc biểu tình.

Biden cho biết ông đang xem xét loại bỏ một số thuế quan và sẽ nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen về điều đó sau khi trở về Mỹ từ châu Á. “Chúng tôi đã không áp đặt bất kỳ mức thuế nào trong số đó – chúng được áp đặt bởi chính quyền gần đây nhất,” ông nói trong một cuộc họp báo ở Tokyo hôm thứ Hai.

Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài đã tăng tới 0,7% trong phản ứng và đạt mức mạnh nhất kể từ ngày 5 tháng 5. Điều đó xảy ra sau khi tăng 1,5% vào tuần trước để phản ứng với việc nới lỏng khóa cửa ở Thượng Hải và tâm lý mạnh mẽ hơn do giảm lãi suất cho vay chính. Thứ sáu của các ngân hàng Trung Quốc.

Fiona Lim, nhà phân tích tiền tệ cấp cao tại Malayan Banking Bhd, cho biết: “Việc giảm thuế quan Mỹ-Trung được coi là tích cực cho quan hệ Mỹ-Trung và điều đó dẫn đến lợi nhuận bằng đồng nhân dân tệ. đã nổi lên hết lần này đến lần khác, ”cô nói.

Đồng nhân dân tệ đã giảm xuống 7 USD / USD trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu vào năm 2018, trước khi mạnh lên khi hai quốc gia ký một thỏa thuận thương mại vào đầu tháng 1 năm 2020. Mỹ áp đặt thuế quan đối với hơn 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sau cuộc điều tra của Mỹ kết luận Trung Quốc đã đánh cắp tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ và buộc họ phải chuyển giao công nghệ. Trung Quốc sau đó đã đáp trả bằng cách đánh thuế hàng nhập khẩu của chính mình.

Các nhà kinh tế học bao gồm Aichi Amemiya tại Nomura Securities International đã viết trong một lưu ý vào tuần trước.

Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài tăng 0,5% lên 6,673 / USD trong khi đồng nhân dân tệ trong nước tăng 0,5% lên 6,6615 lúc 4:22 chiều tại Hồng Kông. Đồng nhân dân tệ được hỗ trợ bởi lệnh dừng lỗ trên các vị thế bán khống của đồng tiền này, theo các nhà giao dịch yêu cầu giấu tên vì họ không được phép nói công khai.

Công cụ lạm phát

Chính quyền Biden đã duy trì hầu hết các mức thuế do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt. Tuy nhiên, với tốc độ lạm phát cao nhất trong bốn thập kỷ, tổng thống đã phải chịu áp lực từ một số nhà kinh tế và nhà lập pháp và Phòng Thương mại Hoa Kỳ để giảm hoặc loại bỏ thuế quan.

Đầu tháng này, Biden cho biết ông và các cố vấn đang cân nhắc xem có nên cắt giảm thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu nước ngoài để cố gắng chống lạm phát hay không. Các nhà kinh tế Mỹ cho rằng việc dỡ bỏ thuế quan sẽ giúp giảm lạm phát, nhưng các trợ lý trong chính quyền không muốn tạm dừng thuế quan và có nguy cơ tỏ ra mềm mỏng với Trung Quốc trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11.

Các đồng tiền châu Á khác và đồng đô la Úc đã nhận được sự gia tăng từ các bình luận của Biden. Đồng bạc xanh đã tăng 1,2% lên 0,7126.

Lim của Maybank cho biết thêm, bất kỳ sự xoa dịu căng thẳng nào giữa Mỹ và Trung Quốc cũng có thể tạo ra một môi trường lành mạnh hơn cho mối quan hệ Úc-Trung mang tính xây dựng.

(Cập nhật xuyên suốt)

© 2022 Bloomberg LP