Các công ty bằng đồng rúp của Nga lên mức cao nhất trong 7 năm qua 53 so với đô la trong giao dịch ở Moscow Theo Reuters

© Reuters. FILE PHOTO: Các đồng xu của một rúp Nga và một Euro được nhìn thấy trong hình minh họa này được chụp ngày 6 tháng 4 năm 2022. REUTERS

MOSCOW (Reuters) – Đồng rúp hôm thứ Tư tăng vọt lên mức cao nhất trong bảy năm so với đồng đô la và euro, được hỗ trợ bởi các biện pháp kiểm soát vốn, kỳ thuế thuận lợi sắp tới và thặng dư thương mại của Nga.

Vào lúc 07 giờ 34 phút GMT, đồng rúp mạnh hơn 1,4% so với đồng đô la ở mức 53,07, trước đó mạnh lên 52,80, mức đánh dấu mạnh nhất kể từ tháng 6 năm 2015.

Nó đã tăng 1,6% để giao dịch ở mức 55,36 so với đồng euro, điểm mạnh nhất kể từ tháng 5 năm 2015.

Đồng rúp, đã trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất thế giới trong năm nay, được thúc đẩy bởi số tiền thu được từ xuất khẩu hàng hóa cao của Nga, nhập khẩu giảm mạnh và lệnh cấm các hộ gia đình rút tiền tiết kiệm ngoại tệ.

Các nhà hoạch định chính sách hàng đầu đã sử dụng diễn đàn kinh tế thường niên của Nga tại St Petersburg vào tuần trước để làm nổi bật sức mạnh gần đây của vấn đề. Có những lo ngại rằng điều này có thể đè nặng lên nền kinh tế khi nước này rơi vào suy thoái trong bối cảnh các lệnh trừng phạt khắc nghiệt đối với cái mà Moscow gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Đồng rúp cũng được hỗ trợ bởi các công ty cần phải nộp thuế vào đầu tuần tới. Đối với các công ty tập trung vào xuất khẩu có nghĩa là chuyển đổi doanh thu bằng đồng đô la và đồng euro thành đồng rúp.

Otkritie Research cho biết: “Các yếu tố như cán cân thương mại mạnh mẽ và kỳ tính thuế hiện đang có lợi cho đồng rúp. “Đó là, không có lý do gì để đồng rúp suy yếu.”

Các chỉ số chứng khoán của Nga biến động trái chiều, một phần bị cản trở bởi giá dầu giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng.

tiêu chuẩn toàn cầu cho mặt hàng xuất khẩu chính của Nga, giảm 4,4% ở mức 109,6 USD / thùng.

Promsvyazbank cũng cho biết đồng rúp mạnh đang cản trở tăng trưởng của các công ty hàng hóa, gây áp lực lên thị trường chứng khoán nói chung.

Chỉ số RTS tính theo đồng đô la tăng 0,8% lên 1.390,4 điểm, trước đó chạm mức cao nhất trong 4 tháng, nhưng chỉ số MOEX của Nga tính theo đồng rúp thấp hơn 0,5% ở 2.347,6 điểm.