Các công ty đồng rúp, quay trở lại mức cao nhất trong nhiều năm so với đồng đô la, đồng euro Theo Reuters

© Reuters. FILE PHOTO: Một tờ tiền rúp Nga được đặt trên tiền giấy euro trong hình minh họa này được chụp vào ngày 1 tháng 3 năm 2022. REUTERS / Dado Ruvic / Hình minh họa / File Photo

(Reuters) – Đồng rúp Nga mạnh lên vào thứ Hai, quay trở lại mức cao nhất trong nhiều năm so với đồng đô la và euro vào tuần trước, được hỗ trợ bởi các biện pháp kiểm soát vốn và kỳ tính thuế cuối tháng sắp tới.

Vào lúc 0754 GMT, đồng rúp đã mạnh hơn 2,5% so với đồng đô la ở mức 58,74, không xa so với mức 57,0750, mốc mạnh nhất kể từ cuối tháng 3 năm 2018, đạt được vào thứ Sáu.

Nó đã tăng 2,3% để giao dịch ở mức 61,38 so với đồng euro, gần đạt mức mạnh nhất kể từ tháng 6 năm 2015 là 59,02, cũng đạt được vào thứ Sáu.

Đồng rúp đã ổn định khoảng 30% so với đồng đô la trong năm nay bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế quy mô toàn diện ở Nga, khiến nó trở thành, mặc dù được hỗ trợ một cách giả tạo bởi các biện pháp kiểm soát được áp đặt vào cuối tháng 2 để bảo vệ khu vực tài chính của Nga sau khi nước này gửi hàng chục nghìn quân vào Ukraine. .

Đồng rúp đang được thúc đẩy bởi các công ty tập trung vào xuất khẩu có nghĩa vụ chuyển đổi nguồn thu ngoại tệ của họ sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đóng băng gần một nửa dự trữ vàng và ngoại hối của Nga.

Các nhà phân tích cho biết tuần trước, các nhà phân tích cho biết yêu cầu của Nga về việc người mua nước ngoài trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp cũng đã góp phần vào đà tăng gần đây của đồng rouble.

Nguồn cung ngoại tệ từ các nhà xuất khẩu, giá dầu cao và kỳ tính thuế cuối tháng sắp tới thường thúc đẩy các công ty tập trung vào xuất khẩu chuyển doanh thu ngoại hối của họ thành đồng rúp để đáp ứng các khoản nợ trong nước, tất cả đều hỗ trợ cho đồng tiền Nga, BCS Express cho biết trong một lưu ý. .

Nhật báo Vedomosti đưa tin hôm thứ Hai, trích dẫn các nguồn tin, rằng ngân hàng trung ương đã bắt đầu mua ngoại tệ để ngăn chặn sự mạnh lên không kiểm soát của đồng rouble.

Ngân hàng trung ương phủ nhận báo cáo, nói rằng “thông tin này không tương ứng với thực tế.”

Các nhà phân tích của Promsvyazbank cho biết, nếu ngân hàng trung ương thực hiện các biện pháp can thiệp như vậy, tác động lên tỷ giá đồng rúp sẽ đáng chú ý hơn.

“Tuy nhiên, những tin tức như vậy có thể ảnh hưởng đến hành vi của những người tham gia thị trường và gây ra sự suy yếu của đồng rúp.”

Các chỉ số chứng khoán của Nga biến động trái chiều.

Chỉ số RTS tính bằng đô la tăng 2,2% lên 1.277,2 điểm. Chỉ số MOEX của Nga tính theo đồng rúp thấp hơn 0,4% ở mức 2.364,3 điểm.