Cột-Ngược thế giới của ‘cuộc chiến tranh tiền tệ đảo ngược’ là có thật: Mike Dolan Theo Reuters

© Reuters. FILE PHOTO: Đồng won của Hàn Quốc, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng yên Nhật được nhìn thấy trên tờ 100 đô la Mỹ trong tệp ảnh minh họa này, ảnh chụp ngày 15 tháng 12 năm 2015. REUTERS / Kim Hong-Ji // Hình minh họa

Bởi Mike Dolan

LONDON (Reuters) – Một thế giới đảo lộn của “cuộc chiến tranh tiền tệ đảo ngược” đang xâm nhập vào thế giới thực.

Những người hâm mộ Netflix (NASDAQ 🙂 hit “Stranger Things” biết rõ tình trạng lộn xộn và quái vật từ vũ trụ song song được báo trước của chương trình xâm nhập vào cuộc sống hàng ngày bình thường, với tác động tàn khốc như thế nào.

Điều gì đó tương tự dường như đang xảy ra với một trong những chính sách kinh tế thống trị của thập kỷ trước.

Các công ty tài chính, chẳng hạn như Goldman Sachs (NYSE :), trong nhiều tháng đã cảnh báo rằng các cuộc “chiến tranh tiền tệ” kéo dài – nơi các quốc gia đấu tranh để ngăn chặn đồng đô la Mỹ suy yếu và đồng nội tệ được định giá quá cao làm giảm giá trị xuất khẩu – có thể bị đảo ngược, gây ra những hậu quả đáng sợ.

Đặt tên cho khu vực chính sách chạng vạng này là “Cuộc chiến tiền tệ ngược”, họ cho rằng sự tái xuất hiện của lạm phát, một Fed diều hâu và sức mạnh của đồng đô la sẽ buộc các chính phủ và ngân hàng trung ương phải suy nghĩ lại về định hướng tỷ giá hối đoái và chạy đua để bắt kịp tốc độ.

Trong một thập kỷ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ lần đầu tiên bắt tay vào việc nới lỏng định lượng mua trái phiếu để ngăn chặn giảm phát, nhiều quốc gia đã phàn nàn rằng sự suy yếu của đồng đô la sẽ ảnh hưởng đến thương mại của họ trong một thế giới tăng trưởng thấp và buộc họ phải quá nóng bằng cách cố gắng phù hợp với sự dễ dàng của Fed. tiền bạc.

Nhưng tất cả đã thay đổi sau khi Fed quyết liệt năm nay quay sang kiềm chế lạm phát cao trong 40 năm với lãi suất cao hơn mạnh, ngừng mua tài sản mới và lập kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán hơn 8 nghìn tỷ USD.

Kết quả là đồng đô la tăng giá chóng mặt được chứng kiến ​​chỉ số của nó so với các đồng tiền chính khác tăng gần 20% trong năm qua – khiến các đối tác thương mại của Hoa Kỳ gặp vấn đề ngược lại là cố gắng hỗ trợ thay vì giới hạn tiền tệ vì sợ rằng sự yếu kém của chúng sẽ làm cho đồng đô la bị định giá. năng lượng và thực phẩm nhập khẩu thậm chí còn đắt hơn, làm trầm trọng thêm lạm phát cao ngất trời ở khắp mọi nơi.

Trong tuần qua, ‘cuộc chiến tiền tệ đảo ngược’ đã trở thành hiện thực nhiều hơn.

Bước ngoặt rõ ràng nhất là trong đợt tăng lãi suất gây sốc của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ vào thứ Năm, dường như một sự thay đổi trong chính sách bao trùm của họ là kìm hãm đồng franc Thụy Sĩ để chống lại giảm phát hướng tới sử dụng sức mạnh của nó như một công cụ để hạ nhiệt lạm phát nhập khẩu. Do chính sách ổn định của nó đã dẫn đến việc nó tích lũy hơn 1 nghìn tỷ đô la dự trữ ngoại tệ trong quá trình này, sự thay đổi này có khả năng gây ra một cơn địa chấn.

“Động thái này khẳng định quan điểm tăng giá của chúng tôi đối với đồng franc và là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho luận điểm ‘Cuộc chiến tiền tệ ngược’ của chúng tôi – thời đại nhắm vào tỷ giá hối đoái yếu hơn đã qua”, nhóm tiền tệ của Goldman nói với khách hàng, đồng thời cho biết thêm rằng phân tích cho thấy 1% franc mức tăng cắt giảm 0,1 / 0,2 điểm so với lạm phát và cho biết SNB có thể sẽ tìm kiếm mức tăng 5% trong tỷ giá hối đoái thực của đồng franc.

Đồ họa: Phần trăm tăng của đô la trong năm qua – https://fingfx.thomsonreuters.com/gfx/mkt/gkplgelmevb/One.PNG

Đồ họa: Tỷ lệ lạm phát G4 Kể từ năm 2000 – https://fingfx.thomsonreuters.com/gfx/mkt/zdpxoexyzvx/Two.PNG

‘KHAI THÁC KHOẢNG CÁCH NỐI TIẾP’

Nhưng nó không đơn độc. Tuần này, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh đã nói rõ rằng họ cũng đang tranh luận về thế giới đảo lộn này, lo lắng khi chứng kiến ​​sự sụt giảm 14% của đồng bảng so với đồng đô la chỉ trong 12 tháng và mức giảm 5% theo tỷ trọng thương mại chỉ trong năm nay.

Hôm thứ Hai, Catherine Mann, chuyên gia thiết lập tỷ giá của BoE cho biết một trong những lý do cô bỏ phiếu cho việc tăng lãi suất nửa điểm vào tuần trước thay vì điểm quý được giao là để tránh “lạm phát nhập khẩu thông qua đồng bảng Anh giảm giá”.

Mặc dù đồng nghiệp của cô ấy và nhà kinh tế trưởng BoE Huw Pill hôm thứ Ba đã hạ thấp việc nhắm mục tiêu rõ ràng hoặc ‘điều chỉnh’ đồng bảng Anh – điều cấm kỵ ở Anh kể từ khi đồng bảng Anh bị loại khỏi cơ chế tỷ giá hối đoái của châu Âu 30 năm trước – con mèo dường như đã thoát khỏi cái túi. Đồng bảng Anh chắc chắn là một yếu tố chính.

Ngân hàng Trung ương châu Âu ngày càng diều hâu cũng đang phải đối mặt với lạm phát cao kỷ lục ở khu vực đồng euro, bị thổi phồng bởi giá năng lượng tăng chóng mặt và đồng euro giảm gần 15% so với đồng đô la trong năm qua.

Chỉ mới tháng trước, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau đã cảnh báo về sự suy yếu quá mức của đồng euro, nói rằng: “Một đồng euro quá yếu sẽ đi ngược lại mục tiêu ổn định giá cả của chúng tôi.”

Nhật Bản đang gặp khó khăn lớn hơn. Nó nói gần như hàng ngày về sự suy yếu quá mức của đồng yên – hiện ở mức thấp nhất trong 24 năm so với đồng đô la – ngay cả khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản kiên trì với chính sách giới hạn lãi suất vay của chính phủ thông qua hàng tỷ đô la mua trái phiếu trong bối cảnh lạm phát gia tăng và lợi suất tăng xung quanh hành tinh.

Tokyo có thể tiếp tục với cái sau bao lâu trong khi băn khoăn về cái trước là điều khó nói.

Các nền kinh tế mới nổi – nhiều người trong số họ phải đối mặt với lạm phát giá thực phẩm và năng lượng gây bất ổn hơn nhiều – đã cố gắng vượt qua sự thắt chặt của Fed trong năm qua. Nhưng sức mạnh đồng đô la nhiều hơn có thể buộc họ phải vặn vít chặt hơn nữa vào thời điểm nguy hiểm.

Rủi ro lớn trong mắt nhiều người là việc Fed cam kết cuộc chiến chống lạm phát ‘vô điều kiện’ gây áp lực ngày càng gia tăng đối với đồng đô la trong một thế giới mà hàng hóa có giá đô la tăng cao kéo theo kỳ vọng lạm phát ở khắp mọi nơi và buộc tất cả những người khác phải coi trọng trung tâm của Mỹ. ngân hàng, tốt hơn hoặc tệ hơn.

Chiến lược gia Ebrahim Rahbari của Citi cho rằng tất cả đều dẫn đến tình trạng “căng quá mức” trên toàn thế giới – một viễn cảnh gây “lo lắng sâu sắc” đối với các thị trường toàn cầu, với thị trường cổ phiếu thấp hơn, đường cong lợi suất trái phiếu phẳng hơn và điều kiện tài chính bị siết chặt nghiêm trọng.

Ông nói: “Các cuộc chiến tranh tiền tệ ngược có thể làm giảm giá mạnh đối với các tài sản rủi ro, đồng thời cho rằng tiền tệ của các ngân hàng trung ương ôn hòa hơn và các nền kinh tế mỏng manh dễ bị tổn thương nhất.

Nếu một cuộc khủng hoảng như vậy đẩy nhanh sự suy thoái toàn cầu, rất có thể Fed sẽ phải lùi bước. Nhưng các vấn đề năng lượng do chiến tranh thúc đẩy, thị trường lao động thắt chặt sau đại dịch và áp lực chính trị trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ vào tháng 11 đã phản đối bất kỳ sự từ bỏ nào trong năm nay.

Thế giới lộn ngược trông ở đây để ở lại.

Đồ họa: Các chính sách tỷ giá chính của Ngân hàng Trung ương kể từ năm 2000 – https://fingfx.thomsonreuters.com/gfx/mkt/jnpweoaegpw/Three.PNG

Đồ họa: Tỷ giá Ngân hàng Trung ương của Thị trường Mới nổi kể từ năm 2000 – https://fingfx.thomsonreuters.com/gfx/mkt/gdpzygmrzvw/Four.PNG

Tác giả là tổng biên tập về tài chính và thị trường tại Reuters News. Bất kỳ quan điểm thể hiện ở đây là của riêng anh ta.

(bởi Mike Dolan,; Chỉnh sửa bởi Tomasz Janowski; Twitter (NYSE :): @reutersMikeD)