Dollar tăng trước lời khai của Powell; CPI của Vương quốc Anh đạt mức cao nhất trong 40 năm theo trang Investor.com

© Reuters.

Bởi Peter Nurse

Investment.com – Đồng đô la Mỹ đã tăng cao hơn vào đầu giờ giao dịch châu Âu vào đầu ngày thứ Tư với Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến ​​sẽ nói chuyện cứng rắn về lạm phát trong lời khai của ông trước Quốc hội, trong khi đồng bảng Anh giảm sau khi dữ liệu lạm phát gia tăng.

Vào lúc 03:05 sáng ET (0705 GMT), theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giao dịch cao hơn 0,4% ở mức 104,650.

Sự kiện chính của ngày thứ Tư là bắt đầu hai ngày của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell trước Quốc hội, với các nhà đầu tư đang tìm kiếm manh mối thêm về việc liệu một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản khác có nằm trong cuộc họp tháng Bảy của Fed hay không.

“Đầu vào lớn tiếp theo của đồng đô la sẽ là khi Chủ tịch Fed Jerome Powell trình bày lời khai về chính sách tiền tệ nửa năm một lần của mình trước Thượng viện – điều mà đánh giá từ cuộc họp FOMC mới nhất sẽ là khá diều hâu và có nghĩa là bất kỳ đồng đô la nào cũng giảm […] Các nhà phân tích tại ING cho biết trong một lưu ý.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Fed Richmond đã nói rằng hướng dẫn của Powell rằng ngân hàng trung ương Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 50 hoặc 75 điểm cơ bản vào tháng Bảy là “hợp lý.”

Cũng hỗ trợ cho đồng đô la là thông tin rằng Tổng thống Biden đang xem xét việc giảm thuế tạm thời đối với xăng dầu, với việc chính phủ Hoa Kỳ sẽ sử dụng chính sách nới lỏng tài khóa của mình để giảm bớt phần nào nỗi đau của người tiêu dùng do giá năng lượng cao.

ING cho biết: “Chính sách tài khóa nới lỏng có thể tạo thêm dư địa cho các ngân hàng trung ương vượt qua cơn bão lạm phát với tỷ lệ cao hơn và sự kết hợp chính sách tiền tệ thắt chặt, tài khóa lỏng lẻo nhìn chung là tin tốt cho một loại tiền tệ”.

giảm 0,5% xuống 1,0473, nhạy cảm với rủi ro giảm 1,1% xuống 0,6895, trong khi giảm 0,2% xuống 136,31, đạt 136,71 trong giao dịch sớm, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 1998, với đồng yên do khoảng cách ngày càng gia tăng giữa lợi suất đối với đồng Nhật trái phiếu chính phủ và Kho bạc Hoa Kỳ.

Biên bản cuộc họp chính sách cuối cùng, được công bố trước đó vào thứ Tư, cho thấy một số thành viên hội đồng quản trị lo ngại về sự giảm giá mạnh của đồng Yên, nhưng họ vẫn nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì chương trình kích thích lớn của BOJ để hỗ trợ một nền kinh tế vẫn còn mỏng manh.

Ở những nơi khác, giảm 0,7% xuống 1,2191 sau khi tăng lên mức cao nhất trong 40 năm mới là 9,1% vào tháng 5, được thúc đẩy bởi sự tăng vọt của chi phí thực phẩm và năng lượng.

Lãi suất đã tăng trong cuộc họp thứ năm liên tiếp vào tuần trước, nhưng điều này cho đến nay hầu như không làm được gì để kiềm chế lạm phát tăng vọt, với dự đoán của ngân hàng trung ương vào tuần trước rằng lạm phát có thể lên tới 11% trong tháng 10.

Những lo lắng ngày càng gia tăng rằng đất nước đang tiến tới suy thoái, với tăng trưởng bị đè nặng bởi sự kết hợp của tỷ lệ lạm phát cao và lãi suất ngày càng tăng để chống lại điều này.