Đồng đô la lao dốc khi con đường tỷ giá thúc đẩy lo lắng suy thoái Theo Reuters

© Reuters. FILE PHOTO: Tiền giấy đô la Mỹ được hiển thị trong hình minh họa này được chụp, ngày 14 tháng 2 năm 2022. REUTERS / Dado Ruvic

Bởi Kevin Buckland

TOKYO (Reuters) – Đồng đô la Mỹ trượt giá so với các đồng tiền lớn của nó vào thứ Sáu, tất nhiên là giảm hàng tuần đầu tiên trong tháng này khi các nhà đầu tư đánh giá đường đi của chính sách của Cục Dự trữ Liên bang và liệu việc tăng lãi suất tích cực có gây ra suy thoái hay không.

Đồng, đo lường đồng bạc xanh so với sáu đối thủ, giảm 0,07% xuống 104,33 vào buổi sáng châu Á. Nó đã giảm trở lại so với mức tăng 0,19% vào ngày hôm trước, chủ yếu là do đồng euro giảm sau khi dữ liệu nhà máy yếu ở châu Âu làm giảm đặt cược cho việc thắt chặt của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Giao dịch đồng đô la đã biến động trong tuần này, với các thị trường hiện đang đặt cược vào hành động chính sách thận trọng hơn từ Fed sau một đợt tăng lãi suất cơ bản 75 điểm dự kiến ​​khác vào tháng Bảy.

Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết hôm thứ Năm rằng bà ủng hộ việc tăng 50 điểm cơ bản cho “một vài cuộc họp tiếp theo” sau tháng Bảy. Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell, trong ngày thứ hai làm chứng tại Congresional, nhấn mạnh cam kết “vô điều kiện” của ngân hàng trung ương trong việc kiềm chế lạm phát, ngay cả trong bối cảnh rủi ro đối với tăng trưởng.

Lo ngại suy thoái đã kiềm chế lợi suất trái phiếu kho bạc, kìm hãm sự hỗ trợ quan trọng đối với đồng đô la, trong đó trái phiếu kỳ hạn 10 năm trượt xuống mức thấp nhất trong hai tuần qua đêm. [US/]

So với đồng yên, vốn cực kỳ nhạy cảm với những thay đổi trong lợi suất của Mỹ, đồng đô la giảm 0,1% xuống 134,795. Trong tuần, nó đã giảm khoảng tương tự và thiết lập để đạt được kỷ lục chiến thắng kéo dài ba tuần, 6,19%.

Đồng euro tăng 0,11% lên 1,0533 USD, nhưng sau khi giảm 0,44% qua đêm sau số liệu PMI của Đức và Pháp yếu hơn dự kiến.

Đức cũng đã kích hoạt “giai đoạn báo động” của kế hoạch khí đốt khẩn cấp vào thứ Năm để đối phó với việc nguồn cung của Nga giảm.

Chiến lược gia lãi suất Ken Crompton của Ngân hàng Quốc gia Úc (OTC 🙂 cho biết trên podcast: “Thị trường đã bắt đầu cắt giảm mức định giá hợp lý cho một vài cuộc họp tiếp theo của ECB.

“Đã có một vài yếu tố đã thực sự cộng thêm vào, điều này thực sự bắt đầu đặt ra câu hỏi về việc ECB sẽ có thể đi đến đâu trong việc thắt chặt.”

Tuy nhiên, trong tuần, đồng euro vẫn tăng 0,44% so với đồng đô la.

Đồng bảng Anh đã tăng trở lại 0,16% lên 1,2281 đô la, đưa nó vào đà tăng 0,5% hàng tuần sẽ kết thúc chuỗi ba tuần giảm giá.

Đô la Úc tăng 0,13% lên 0,6904 đô la, nhưng vẫn được thiết lập để giảm 0,48% hàng tuần, tuần giảm thứ ba liên tiếp của nó.