Đồng peso Colombia, thị trường giảm giá sau chiến thắng tổng thống cánh tả của Gustavo Petro Theo Reuters

© Reuters. Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán Colombia, ở Bogota, Colombia, ngày 21 tháng 6 năm 2022. REUTERS / Luisa Gonzalez

Bởi Nelson Bocanegra

BOGOTA (Reuters) – Đồng tiền peso của Colombia, chỉ số chứng khoán của nó và cổ phiếu của công ty dầu khí nhà nước Ecopetrol đã giảm vào thứ Ba sau khi cánh tả Gustavo Petro được bầu làm tổng thống trong một cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật.

Petro đã hứa sẽ giải quyết tình trạng bất bình đẳng sâu sắc bằng việc phân phối lại lương hưu, giáo dục đại học miễn phí và các chương trình xã hội khác.

Cuộc bầu cử của cựu du kích M-19 đánh dấu một sự thay đổi căn bản đối với một đất nước vẫn còn bị sẹo bởi nhiều thập kỷ xung đột. Gần một nửa số người Colombia sống trong cảnh nghèo đói, và nhiều cử tri thất vọng với cơ sở chính trị thiên hữu. Các nhà phân tích đã dự đoán thị trường biến động trong ngắn hạn khi các nhà đầu tư chờ đợi các cuộc bổ nhiệm của bộ trưởng.

Petro đã thả nhiều người ôn hòa – bao gồm các cựu bộ trưởng và cựu chủ tịch ngân hàng trung ương – như những ứng cử viên có thể để đứng đầu bộ tài chính của mình.

Ngay cả một lựa chọn chính thống cũng sẽ không “xua tan những bất ổn xung quanh việc quản lý tài chính công và bảng cân đối đối ngoại của Colombia,” Morgan Stanley (NYSE 🙂 cho biết trong một ghi chú.

Trong những phút giao dịch đầu tiên vào thứ Ba, đồng peso đã giảm gần 5%, mức giảm lớn nhất trong ngày kể từ cuối năm 2008. Nó đã thoát khỏi mức thấp nhất trong phiên và đóng cửa giảm 3% so với thứ Sáu ở mức 4.022,50 peso mỗi đô la.

Chỉ số MSCI COLCAP giảm hơn 5% trong phiên và đóng cửa giảm 3,82% ở mức 1.398,42.

Cổ phiếu Ecopetrol giảm 11,92% xuống 2.431 peso / cổ phiếu.

Các đề xuất của Petro đã khiến một số nhà đầu tư giật mình, đặc biệt là lệnh cấm các dự án dầu mới vì lý do môi trường, dù ông đã hứa sẽ tôn trọng các hợp đồng hiện tại.

“Trong thời gian tới, chúng tôi kỳ vọng chính quyền sẽ mở rộng liên minh và không lường trước được các đề xuất chính sách có tính chất phá vỡ; khi gặp rủi ro, lĩnh vực dầu mỏ và hệ thống lương hưu có thể gặp nhiều bất ổn hơn”, Morgan Stanley nói thêm .

Nợ chính phủ Colombia chuyển sang Kho bạc Hoa Kỳ đã tăng tới 411 điểm cơ bản được đo bằng chỉ số EMBIG-D của JPMorgan (NYSE :), mức cao nhất kể từ khi chạm mức 419 bps vào ngày 14 tháng 6, từ mức đóng cửa 383 bps vào thứ Sáu. Mức chênh lệch trung bình động trong 50 ngày chỉ ở mức dưới 370 bps.

Giá trái phiếu bằng đồng đô la giảm từ 0,36 xu đối với đô la vào ngày đáo hạn năm 2023 xuống gần 3,5 xu đối với trái phiếu năm 2033. Các kỳ hạn 2051 và 2061 lần lượt giảm 1 cent và 1,9 cent. Trái phiếu đang có lợi suất từ ​​4,2% đến 7,9% ở các kỳ hạn.

Trái phiếu TES địa phương sắp đáo hạn vào tháng 3 năm 2031 có lợi suất là 11,97%, từ 11,29% vào lúc đóng cửa giao dịch vào thứ Sáu.

Thứ hai là một kỳ nghỉ ở Colombia.

Petro, người đã chỉ trích cuộc chiến chống ma túy do Mỹ dẫn đầu và hứa sẽ chuyển mối quan hệ của Colombia với Washington để tập trung vào vấn đề biến đổi khí hậu, đã đăng trên Twitter hôm thứ Ba rằng ông đã có một cuộc điện đàm “rất thân thiện” với Tổng thống Mỹ Joe Biden.