Đồng Ruble đạt mức cao nhất trong 4 năm khi xuất khẩu năng lượng lấp đầy tài khoản hiện tại của Investor.com

© Reuters.

Bởi Geoffrey Smith

Investment.com – Đồng rúp của Nga tăng trở lại lên mức cao mới trong 4 năm vào thứ Hai, do trọng lượng của dòng vốn nước ngoài được tạo ra từ hoạt động xuất khẩu năng lượng của nước này tiếp tục hỗ trợ đồng tiền này.

Đến 11:06 AM ET (1506 GMT), 4,1% ở mức 57,74 rúp, thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2018. Nó đã tăng từ 62,80 vào đầu năm lên mức cao 121,20 rúp ngay sau cuộc xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, cuộc biểu tình hôm thứ Hai đã củng cố vị trí của đồng rúp với tư cách là đồng tiền thị trường mới nổi có hiệu suất hàng đầu vào năm 2022 cho đến nay.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nga đã tăng vọt trong năm nay khi các nỗ lực của phương Tây trừng phạt Điện Kremlin vì cuộc xâm lược Ukraine đã đặt ra một phần bù rủi ro địa chính trị lớn đối với dầu khí. Điều đó đã cho phép ngân hàng trung ương đảo ngược một số biện pháp khẩn cấp mà họ đã thực hiện để hỗ trợ đồng rúp ngay sau cuộc xâm lược. Hiện họ đã cắt giảm tỷ lệ chủ chốt từ 20% xuống 14% và nới lỏng một số biện pháp kiểm soát vốn biên hơn đối với hệ thống ngân hàng.

Lần tăng giá mới nhất đối với đồng rúp được đưa ra sau khi có bằng chứng mới cho thấy Liên minh châu Âu đang đấu tranh để thực thi ý định đã tuyên bố cắt giảm nguồn thu xuất khẩu của Điện Kremlin. Tuần trước, tập đoàn dầu khí khổng lồ Eni (BIT 🙂 của Ý, một trong những khách hàng lớn nhất của công ty độc quyền khí đốt Gazprom (MCX :), cho biết họ sẽ tuân thủ yêu cầu của Nga về việc mở tài khoản ngân hàng bằng đồng rúp để xử lý các giao dịch mua của mình. Điều đó đã khiến Ủy ban châu Âu tức giận, cho rằng hành động của Nga thể hiện sự bất hợp pháp của một bên trong việc vẽ lại hợp đồng cung cấp có tính ràng buộc pháp lý.

Ngoài ra, các tờ báo đưa tin hôm thứ Hai rằng những nỗ lực của EU để thuyết phục 27 quốc gia thành viên ký lệnh cấm vận đối với dầu của Nga vào cuối năm nay vẫn đang bị tiếp tục bởi sự phản kháng từ Hungary, chính phủ mà chính phủ đã nói rằng một động thái như vậy sẽ phá hoại nền kinh tế của nó. Hungary, như Slovakia, Bulgaria và các quốc gia Trung và Đông Âu khác, phụ thuộc một cách không cân đối vào nguồn cung cấp dầu thô và nhiên liệu từ một mạng lưới đường ống được xây dựng khi họ còn là các quốc gia vệ tinh của Liên Xô.

Các gói trừng phạt của EU cần sự ủng hộ nhất trí mới có hiệu lực. Các đề nghị miễn trừ tạm thời cho những nước như Hungary và Slovakia cho đến nay đã không thuyết phục được các nhà cầm quân.