Đồng rúp biến động làm giảm mức lỗ trong ngày khi Nga rơi vào vùng vỡ nợ Theo Reuters

[ad_1]

© Reuters. FILE PHOTO: Một hình ảnh minh họa cho thấy tiền giấy rúp Nga có nhiều mệnh giá trên bàn ở Warsaw, Ba Lan, ngày 22 tháng 1 năm 2016. REUTERS / Kacper Pempel

MOSCOW (Reuters) – Đồng rúp đã bù đắp những khoản lỗ ban đầu trong giao dịch bất ổn ở Moscow vào hôm thứ Hai khi Nga bị coi là vỡ nợ có chủ quyền đầu tiên trong nhiều thập kỷ sau khi thời hạn thanh toán hết hạn trước khi một số trái chủ nhận lãi quá hạn.

Thời gian ân hạn 30 ngày đối với khoản thanh toán lãi suất 100 triệu đô la đến hạn vào ngày 27 tháng 5 đã hết hạn vào Chủ nhật. Điện Kremlin cho biết không có lý do gì để Nga vỡ nợ nhưng các lệnh trừng phạt đã cản trở khả năng gửi tiền cho các trái chủ, cáo buộc phương Tây đang cố gắng đẩy nước này vào tình trạng vỡ nợ nhân tạo.

Đến 0758 GMT, đồng rúp mạnh hơn 0,2% so với đồng đô la ở mức 53,31, giảm lỗ, trước đó đã giảm tới 2% để chạm mức yếu nhất kể từ ngày 21 tháng 6 là 54,4975.

Nó đã tăng 0,1% để giao dịch ở mức 56,03 so với đồng euro.

Đồng rúp, cho đến nay đã trở thành đồng tiền có hiệu suất tốt nhất thế giới https://emea1.apps.cp.thomsonreuters.com/Apps/NewsServices/mediaProxy?apiKey=6d416f26-7b24-4f31-beb6-1b5aa0f3fafb&url=http%3A%2F % 2Ffingfx.thomsonreuters.com% 2Fgfx% 2Frngs% 2FGLOBAL-TIỀN TỆ-HIỆU SUẤT% 2F0100301V041% 2Findex.html tiền tệ trong năm nay, do Nga thu được nhiều tiền từ xuất khẩu hàng hóa, giảm nhập khẩu và lệnh cấm các hộ gia đình rút tiền tiết kiệm ngoại tệ .

Đồng rúp mạnh bóp chết thu nhập của các công ty tập trung vào xuất khẩu và có thể đè nặng lên nền kinh tế khi nước này rơi vào suy thoái sau các lệnh trừng phạt khắc nghiệt đối với cái mà Moscow gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Các biện pháp kiểm soát vốn đã thúc đẩy đồng rúp trong nhiều tháng, trong khi đỉnh điểm của kỳ tính thuế cuối tháng trong tuần này chứng kiến ​​các công ty xuất khẩu chuyển đổi doanh thu từ đồng đô la và đồng euro thành đồng rúp có thể bổ sung hỗ trợ ngắn hạn.

Alor Broker cho biết trong một lưu ý không có sự gia tăng doanh số bán tiền tệ của các nhà xuất khẩu trong tuần trước, có nghĩa là họ có thể đã để quá trình chuyển đổi ngoại hối cho đến phút cuối cùng, điều này sẽ chứng kiến ​​đồng rúp mạnh lên.

Tuy nhiên, Alor cho biết các nhà xuất khẩu có thể đã dự trữ lượng rúp cần thiết.

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất của trái phiếu OFZ chuẩn kỳ hạn 10 năm, biến động nghịch với giá của chúng, đã giảm xuống 8,68%, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022.

Các chỉ số chứng khoán của Nga đều tăng điểm.

Chỉ số RTS quy đổi bằng đô la tăng 0,3% lên 1.418,7 điểm. Chỉ số MOEX Nga dựa trên đồng rúp cao hơn 0,3% ở 2.399,8 điểm.

(Nội dung này được sản xuất tại Nga, nơi luật hạn chế đưa tin về các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine)

[ad_2]