Giá vàng sẽ diễn biến ra sao trong năm 2021

Không còn nghi ngờ gì nữa, năm nay là một năm tuyệt vời cho các nhà đầu tư vào vàng, giá đã thiết lập mốc cao nhất mọi thời đại tại 2,075 vào tháng 8 và tính đến thời điểm hiện tại, giá kim loại quý đã tăng 22% trong năm, bất chấp áp lực chốt lãi xuất hiện vào thời điểm cuối năm.

Tuy nhiên, kể từ khi giá thiết lập mức cao kỷ lục mới, xu hướng chủ đạo đối với giá vàng đã đang thay đổi, và vào đầu tháng 12 này, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7.

Câu hỏi lớn đặt ra đối với các nhà đầu tư hiện tại là liệu giá vàng có lập mức cao kỷ lục mới trong năm tới hay chúng ta sẽ thấy quỹ đạo giảm này tiếp tục?

Câu trả lời là nó sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố chính yếu sau:

Thứ nhất, về việc kiểm soát dịch bệnh và có những biến thể Covid-19 mới hay không?

Nếu chúng ta thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh, rất có thể các nhà đầu tư sẽ gia tăng nhu cầu về tài sản rủi ro nhiều hơn, điều vốn bất lợi cho vàng. Và ngược lại, nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát, và tệ hơn là xuất hiện những biến thể virus Covid-19 mới, nhu cầu trú ẩn vào các tài sản đảm bảo sẽ tăng trở lại và giá vàng cũng sẽ hưởng lợi từ điều này.

covid and economy.

Thứ hai, về dữ liệu kinh tế, thị trường chứng khoán và tình hình “sức khoẻ” thực tế của các doanh nghiệp không đồng bộ!

Lý do là bởi thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang ở mức cao kỷ lục trong khi các doanh nghiệp liên tục bị buộc phải đóng cửa vì tình hình dịch bệnh. Với biến thể mới của coronavirus, rất có thể các nhà lập pháp sẽ tiếp tục cảnh giác vào quý đầu tiên của năm 2021 và họ có thể khôi phục nhiều đợt phong toả mới, khiến tình hình kinh tế trở nên khó khăn hơn.

Các doanh nghiệp vốn đang gặp khó khăn sẽ có nhiều khả năng nộp đơn phá sản hơn và kéo theo đó là các cú sốc cho nền kinh tế. Kịch bản này sẽ một lần nữa có thể “nhấc bổng” giá vàng.

Một điều khác chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá vàng là xu hướng của chỉ số USD, vốn được xác lập bởi lập trường chính sách của FED. Và theo thông tin từ cuộc họp gần nhất của FED thì họ đã lạc quan hơn về sự hồi phục kinh tế, điều này khiến họ nâng cấp dự báo tăng trưởng cho nền kinh tế Mỹ.

Hawkish dovish - traderviet.

Ngoài ra, nếu virus Covid-19 được ngăn chặn hiệu quả, FED có thể thay đổi lập trường đối với định hướng chính sách (forward guidance) của họ. Nó có nghĩa là FED có thể bắt đầu chuẩn bị cho việc thu nhỏ dần chương trình mua tài sản của mình, và nếu thị trường cho rằng lập trường chính sách của FED mang tính “diều hâu” (hawkish), nó sẽ thúc đẩy đáng kể đồng USD và gây bất lợi cho giá vàng.

Tóm lại, điểm mấu chốt ảnh hưởng đến quỹ đạo di chuyển của giá vàng trong năm 2021 là tình hình dịch bệnh Covid-19. Nếu tình hình tiếp tục được cải thiện trong quý đầu tiên của năm 2021, các nhà đầu tư sẽ gia tăng nhu cầu đối với các tài sản rủi ro và nó đồng nghĩa với việc giá vàng có thể giảm trong thời gian còn lại của năm.

Tham khảo: Forbes