Phân tích-Taliban bị cô lập khiến phản ứng động đất ở Afghanistan khó khăn hơn Theo Reuters

2/2

© Reuters. Các tình nguyện viên từ Al-Khidmat Foundation chất những bao bột lên xe tải cho những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Afghanistan, ở Peshawar, Pakistan ngày 23 tháng 6 năm 2022. REUTERS / Fayaz Aziz

2/2

Bởi Charlotte Greenfield và Mohammad Yunus Yawar

KABUL (Reuters) – Một trận động đất kinh hoàng ở miền đông Afghanistan, khiến ít nhất 1.000 người thiệt mạng và san phẳng nhà cửa ở các ngôi làng hẻo lánh gần biên giới Pakistan, đặt ra thách thức lớn nhất cho Taliban kể từ khi họ nắm chính quyền gần một năm trước.

Nhóm Hồi giáo theo đường lối cứng rắn đang điều hành một quốc gia nghèo khó bị bao vây bởi hạn hán nghiêm trọng, nạn đói lan rộng và khủng hoảng kinh tế và nơi vẫn còn cảm nhận rõ những tác động của cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ.

Một nhánh trong khu vực của Nhà nước Hồi giáo cũng đã tuyên bố một số cuộc tấn công lớn, thách thức lời hứa của Taliban sẽ mang lại hòa bình và ổn định cho Afghanistan sau khi lực lượng này đánh bại quân đội do phương Tây hậu thuẫn và buộc các binh sĩ NATO phải rút lui.

Giờ đây, trận động đất có nguy cơ bộc lộ những hạn chế của một chính quyền phần lớn bị cô lập với thế giới bên ngoài và rất thiếu tiền mặt và nguồn lực.

Trong khi hỗ trợ nhân đạo tiếp tục đổ về, viện trợ cần thiết cho sự phát triển lâu dài ở Afghanistan đã bị tạm dừng khi Taliban tấn công Kabul vào tháng 8 năm ngoái.

Càng khiến Taliban tức giận, hàng tỷ đô la dự trữ của Afghanistan vẫn bị đóng băng ở nước ngoài khi phương Tây thúc đẩy các nhượng bộ về nhân quyền, đặc biệt là đối với trẻ em gái và phụ nữ.

Ashley Jackson, đồng giám đốc của Trung tâm về các nhóm vũ trang và một chuyên gia về mối quan hệ giữa Taliban và dân thường.

Cho đến nay, một số máy bay trực thăng cũ đã bay đến và đi từ một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chở những người bị thương ra ngoài và vận chuyển tiếp tế lương thực và thuốc men.

Taliban đã kêu gọi cộng đồng quốc tế và một số quốc gia đã hứa viện trợ nhân đạo, một số trong số đó đã đến. Các cơ quan viện trợ quốc tế cũng đang hỗ trợ trên thực địa.

Tuy nhiên, hỗ trợ kỹ thuật, bao gồm các đội tìm kiếm và cứu hộ chuyên dụng có thể bay nhanh chóng từ nước ngoài, vẫn chưa được triển khai kể từ thứ Năm.

Theo hai quan chức Liên Hợp Quốc và một nguồn tin Pakistan phát biểu hôm thứ Tư, các đội từ Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã sẵn sàng.

“Liên hợp quốc không có khả năng tìm kiếm và cứu nạn (chính họ) ở Afghanistan và Thổ Nhĩ Kỳ là ‘vị trí tốt nhất’ để cung cấp”, “Phó đặc phái viên Liên hợp quốc tại Afghanistan Ramiz Alakbarov, người điều phối các hoạt động nhân đạo, cho biết.

“Chúng tôi đã nói chuyện về điều này với đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại đây và họ đang chờ yêu cầu chính thức.”

Thổ Nhĩ Kỳ và Taliban chưa trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này. Một cuộc họp báo của Taliban ở Kabul dự kiến ​​vào sáng thứ Năm đã bị hủy bỏ.

Không rõ tại sao các yêu cầu không được thực hiện, mặc dù văn phòng nhân đạo của Liên Hợp Quốc (UNOCHA) cho biết chính quyền Taliban đã thông báo vào cuối ngày thứ Tư rằng các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đã hoàn thành 90%.

Hai sĩ quan đã nghỉ hưu ở Nepal liên quan đến hậu quả của trận động đất năm 2015 khiến 9.000 người thiệt mạng bày tỏ sự ngạc nhiên khi chiến dịch này có thể sắp hoàn thành sớm như vậy, nhưng một người lưu ý rằng nếu hầu hết các ngôi nhà bị thiệt hại là nhỏ thì vẫn có thể.

NHỮNG CON ĐƯỜNG CỨNG ĐI RỒI

Khu vực xảy ra trận động đất không được hưởng lợi nhiều từ hàng tỷ đô la được các nước phương Tây đổ vào Afghanistan sau khi Taliban bị lật đổ vào năm 2001.

Trong 20 năm sau đó, những con đường mới đã được xây dựng và các thị trấn cũng như thành phố mọc lên, được thúc đẩy bởi viện trợ phát triển bất chấp cuộc nổi dậy dai dẳng của Taliban và các đồng minh chiến binh của chúng đã giết chết hàng nghìn dân thường và binh lính chính phủ.

Tuy nhiên, phần lớn tỉnh Paktika vẫn nằm dưới sự kiểm soát của mạng lưới Haqqani, một nhóm thánh chiến đáng sợ hiện trở thành một bộ phận quan trọng của chính quyền Taliban, và vì vậy luôn được coi là lãnh thổ có nguy cơ cao.

Việc thiếu đầu tư đã góp phần vào cơ sở hạ tầng yếu kém trong và xung quanh tâm chấn của trận động đất, khiến việc tiếp cận trở nên đặc biệt khó khăn.

Các phóng viên của Reuters tại thị trấn Gayan hôm thứ Năm cho biết các con đường địa phương không có đường trải nhựa, có nghĩa là họ rất khó đàm phán khi trời đổ mưa.

Nguy cơ sạt lở đất sau các chấn động rất cao và nhiều tòa nhà trong khu vực được xây dựng kém, chủ yếu là bùn, khiến chúng dễ bị sập. Một số ngôi làng nằm trên sườn đồi cao.

“Chúng tôi không thể tiếp cận khu vực, mạng lưới quá yếu, chúng tôi đang cố gắng cập nhật”, Mohammad Ismail Muawiyah, phát ngôn viên của chỉ huy quân đội hàng đầu của Taliban ở tỉnh Paktika, nói với Reuters.

Jens Laerke, phát ngôn viên của UNOCHA, cho biết hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng đã cử 45 xe cứu thương đến Paktika trong khi Sở Y tế tỉnh Paktika đã điều động 8 xe cứu thương và một đội bác sĩ.

Mưa lớn và gió đã cản trở nỗ lực với các máy bay trực thăng được cho là không thể hạ cánh, Laerke nói thêm.

Thông tin từ hiện trường hôm thứ Năm khá loang lổ, nhưng truyền thông dẫn lời người dân địa phương mô tả cách họ giúp Taliban tìm kiếm những người sống sót, đào xác từ đống đổ nát, bao gồm cả của trẻ em.

Các nhóm cứu trợ cho biết các bệnh viện vốn đã căng thẳng vì suy dinh dưỡng hiện đang phải đối mặt với một lượng lớn người bị thương trong trận động đất.

Trong bối cảnh thảm họa xảy ra, một số nhóm viện trợ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt sự cô lập của Taliban, cho rằng sự giúp đỡ nhân đạo là không đủ để kéo đất nước khỏi khủng hoảng.

Một số thủ lĩnh cấp cao của Taliban phải chịu lệnh trừng phạt vì tội khủng bố, làm phức tạp thêm việc phục hồi.

“Câu hỏi đặt ra là, liệu thảm họa này có khiến cộng đồng quốc tế đặt câu hỏi về những chi phí nguy hại mà các chính sách của họ đang gây ra đối với những người dân Afghanistan bình thường?” Jackson nói.

Adnan Junaid, Phó Chủ tịch Ủy ban Cứu hộ Quốc tế khu vực châu Á, nói thêm: “Cộng đồng quốc tế phải … thiết lập một lộ trình đề ra các chiến lược để nối lại hỗ trợ phát triển, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho ngân hàng trung ương, và cuối cùng là giải phóng dự trữ ngoại hối của Afghanistan.”