Tại sao bỏ tiền học mà vẫn trade thua lỗ?

Nếu có cơ hội tham gia những hội thảo hoặc các lớp đào tạo trading thì anh em sẽ thấy rằng, số lượng người đi học giao dịch không hề ít, trong đó có rất nhiều người chấp nhận bỏ ra hàng chục thậm chí hàng trăm triệu để đi học giao dịch. Người trung niên có, người trẻ có. Nhưng vấn đề mà đa số những trader chân ướt chân ráo này đó là cho dù họ đã bỏ số tiền lớn như vậy để học giao dịch nhưng tại sao họ vẫn thua lỗ.

Mình cũng đã có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều anh chị em trader, bỏ ra khá nhiều tiền đi học giao dịch nhưng kết quả cuối cùng lại thua lỗ rất nặng nề. Có những người còn nói rằng: Vậy hóa ra là bỏ tiền đi học để mất nhiều tiền hơn à!.

Qua nhiều lần trao đổi với các anh chị em trader, mình phát hiện ra một vấn đề rất lớn khiến cho họ gặp phải tình trạng như vậy. Khoan nói về chất lượng đào tạo của các tổ chức hoặc cá nhân về mảng trading, mà trước tiên nói về các vấn đề xuất phát từ phía bản thân người học trước đã nhé.

canslim-stock-trading-investment-strategy-1068x713.

Một trong những nguyên do lớn nhất khiến nhiều người dù đã bỏ ra rất nhiều tiền đi học nhưng vẫn thua lỗ nặng nề đó là do kỳ vọng học xong là có thể kiếm được lợi nhuận luôn. Đây là tâm lý chung vì ai cũng nghĩ rằng, bỏ cả trăm triệu để đi học cơ mà, sau đó phải kiếm được lợi nhuận chứ. Điều này cho thấy đại bộ phận các anh chị em trader vẫn chưa thực sự hiểu về trading.

Thực tế để kiếm được lợi nhuận trong trading đó là cả một quá trình dài, trong đó là sự rèn luyện, nghiên cứu, thất bại,…. có thể kéo dài vài năm trời trước khi trader thực sự tạo dựng được hướng đi riêng cho bản thân ở trong nghề.

bối-cảnh-thị-trường-traderviet.

Việc một người đi học trading thì cơ bản cũng chỉ mới nắm được phương thức giao dịch mà thôi. Còn làm sao để kiếm được tiền từ phương thức đó, thì đó lại là câu chuyện khác, việc này không ai có thể giúp được trader ngoài bản thân họ. Bởi lẽ, để giao dịch có lợi nhuận là sự hội tụ của rất nhiều yếu tố. Vậy nên đừng nên nghĩ rằng, cứ bỏ tiền đi học là sẽ kiếm được lợi nhuận. Mỗi điều này thôi thì chưa đủ.

Thêm một việc phát sinh nữa, đó là do suy nghĩ cứ có phương pháp là có lợi nhuận nên nhiều anh chị em chẳng màng đến việc backtest hay rèn luyện phương pháp. Chính điều này khiến cho họ một khi gặp phải thua lỗ thì gần như không có nhuệ khí để giao dịch tiếp.

nhan-vien-1508420654.

Khi giao dịch không hiệu quả, hầu như rất ít trader tự xem lại bản thân mà đều đổ lỗi cho người đào tạo không tốt. Chính vì vậy, cơ hội để bản thân tiến bộ cũng chẳng có. Cứ như vậy những luồng tư duy tiêu cực và ỷ lại cứ dần dần chiếm lấy họ, khiến cho họ không những không kiếm được lợi nhuận mà còn thua lỗ nặng nề.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, thực tế cũng có rất nhiều tổ chức và cá nhân đào tạo trading lấy học phí với giá trên trời, cộng thêm những lời quảng cáo có cánh khiến cho rất nhiều người đặt trọn niềm tin vào đó. Đây không phải là một điều tốt. Hơn nữa, rất nhiều người tham gia học trading trong khi chưa nắm kiến thức căn bản đã nhảy vào học mua bán búa xua, như vậy không những không nắm được thực tế của nghề, không hiểu kiến thức cơ bản, giao dịch một cách rập khuôn như vậy là điều hoàn toàn không nên.

Nên chả trách, người đi học trading thì nhiều nhưng người kiếm được lợi nhuận thì lại chẳng có mấy ai!

HƯỚNG DẪN MỞ TÀI KHOẢN SÀN EXNESS

MỞ TÀI KHOẢN FOREX

Nice weekend!