Thần kinh thị trường hỗ trợ đồng đô la trú ẩn an toàn, đồng yên Theo Reuters

© Reuters. Một người đổi tiền đếm tiền giấy đô la Mỹ tại một văn phòng đổi tiền ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11 tháng 11 năm 2021. REUTERS / Cagla Gurdogan / Files

Bởi Alun John

HONG KONG (Reuters) – Đồng yên giữ phần lớn mức tăng qua đêm vào thứ Sáu, sau khi lợi suất của Mỹ giảm và những xáo trộn thị trường hỗ trợ đồng tiền Nhật Bản trong khi một vụ bán tháo khác ở Phố Wall đã đẩy giá thầu an toàn bay lên đồng đô la, vẫn duy trì gần 20 năm các đỉnh núi cao.

Đồng yên ở mức 129,14 mỗi đô la vào sáng thứ Sáu, giảm nhẹ vào ngày sau khi nó đạt mức cao nhất trong hai tuần là 127,5 qua đêm.

Mức giảm 1,2% hôm thứ Năm đối với đồng đô la / yên là mức giảm tỷ lệ phần trăm hàng ngày lớn nhất của nó trong năm nay. Tỷ giá hối đoái euro / yên giảm 2,5%, mức giảm tỷ lệ phần trăm hàng ngày lớn nhất kể từ năm 2016 do đồng tiền chung là nạn nhân của tâm trạng “mạo hiểm”.

“Đồng yên có lẽ là tín hiệu rõ ràng nhất về sự chuyển dịch từ một thế giới nơi lợi suất chiếm ưu thế và rủi ro có khả năng phục hồi (đồng yên âm), sang một thế giới trong tuần này nơi lực lượng chi phối là ham muốn rủi ro chua khiến sản lượng thấp hơn (đồng yên dương),” Alan Ruskin, chiến lược gia vĩ mô tại ngân hàng Deutsche (ETR 🙂 trong một ghi chú.

Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm của Mỹ là 2,8822%, đã giảm mỗi phiên trong tuần này từ mức cao hôm thứ Hai là 3,203%.

Lợi suất Mỹ tăng vào thời điểm Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang can thiệp để giữ lợi suất chuẩn của Nhật Bản giảm xuống đã khiến đồng yên giảm giá trong năm nay.

Các nhà đầu tư đang tiếp tục hướng tới các tài sản trú ẩn an toàn do lo ngại việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong khi chỉ số chứng khoán của MSCI trên toàn thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong một đêm kể từ tháng 11 năm 2020.

Sau khi Fed tăng lãi suất chuẩn qua đêm lên 50 điểm cơ bản vào tuần trước, mức tăng lớn nhất trong 22 năm, các nhà đầu tư đang đánh giá đường lối chính sách của ngân hàng trung ương sẽ tích cực như thế nào.

Theo Công cụ FedWatch của CME, kỳ vọng hoàn toàn được định giá cho một đợt tăng ít nhất 50 điểm cơ bản nữa tại cuộc họp tháng 6 của ngân hàng trung ương.

Đồng euro ở mức 1,038 đô la, tiếp cận mức thấp nhất năm 2017 là 1,034 đô la. Một quá khứ phá vỡ có thể là thấp nhất trong gần 20 năm.

Đồng euro yếu đã giữ ở mức 104,75, ngay sau đỉnh 20 năm qua đêm của nó là 104,92.

Sterling giảm xuống 1,2206 đô la và đồng đô la cũng giảm ở mức 0,6887 đô la.

Thị trường tiền điện tử đã ổn định hơn vào thứ Sáu sau một tuần hỗn loạn, khi tâm trạng thích mạo hiểm kết hợp với sự sụp đổ ngoạn mục của đồng tiền ổn định TerraUSD.

Việc bán tháo đã đưa giá trị thị trường tổng hợp của tất cả các loại tiền điện tử lên 1,2 nghìn tỷ đô la, thấp hơn một nửa so với mức giá vào tháng 11 năm ngoái, dựa trên dữ liệu từ CoinMarketCap và đưa bitcoin xuống mức thấp nhất là 25.401,05 đô la vào thứ Năm, mức thấp nhất kể từ tháng 12. Ngày 28 năm 2020.

Nhưng mọi thứ đã bình tĩnh hơn vào đầu phiên giao dịch vào thứ Sáu với bitcoin tăng 1,73%, giao dịch quanh mức 29.400 USD.