Từ đến A__Z thuật ngữ TRC20, ERC20, BEP2, BEP20, OMNI là gì?

TRC20, ERC20, BEP2, BEP20, OMNI là gì?

Mặc dù BEP2, BEP20, ERC20, OMNI và TRC20 được rất nhiều người biết đến. Nhưng liệu bạn có hiểu rõ và biết được điểm khác nhau của các loại tiền điện tử trên không, và phí rút loại nào đang rẻ nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

USDT hay còn gọi là đô la điện tử, hay Tether Coin, một loại tài sản cryptocurrency phát hành trên blockchain Bitcoin thông qua lớp Protocol Omni. Mỗi đồng USDT được bảo chứng bởi 1 Đô la Mỹ được giữ trong quỹ dự trữ Tether Limited và có thể được sử dụng thông qua Tether Platform. Đó gọi là đồng USDT Omni, tuy nhiên ngoài đồng USDT Omni thì hiện nay còn có nhiều đồng USDT khác như USDT ERC20, USDT TRC20, USDT Algo, USDT BEP2, USDT BEP20…Vậy chúng có ý nghĩa như nào?

Omni là gì?

USDT Omni là USDT do Tether phát hành trên mạng lưới của Bitcoin. Địa chỉ deposit của loại USDT này là địa chỉ Bitcoin, và hoạt động nạp – rút diễn ra trên mạng lưới Bitcoin. Đây là loại USDT được phát hành và sử dụng đầu tiên trong cộng đồng tiền điện tử.

ERC20 là gì?

USDT ERC20 (https://etherscan.io/token/0xdac17f958d2ee523a2206206994597c13d831ec7) được phát hành bởi Tether nhưng hoạt động trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Được ra đời với mục đích giải quyết các nhược điểm của USDT trên nền tảng Omni (mạng lưới quá tải). Cụ thể các nhược điểm là:

 • Tốc độ giao dịch chậm, mất khoảng 1 tiếng cho đến 1 ngày để giao dịch có thể thực hiện (nếu phí giao dịch đặt quá thấp)
 • Phí giao dịch cao. Hiện tại phí của 1 lần rút USDT đến ví khác là $5, đỉnh điểm lên gần $50.

Còn ưu điểm của USDT ERC20 là:

 • Giao dịch nhanh. Do sử dụng và hoạt động trên nền tảng ERC20 củ Ethereum nên USDT ERC20 thừa hưởng tốc độ giao dịch nhanh chóng
 • Phí giao dịch thấp hơn hẳn so với USDT Omni.
 • USDT ERC20 dễ dàng được sử dụng trong hệ sinh thái của Ethereum
 • Dễ dàng lưu trên trên nhiều ví có hỗ trợ nền tảng Ethereum.

TRC20 là gì ?

Cũng tương tự như ERC20, TRC‌-20 là một là một chuẩn token phát hành dựa trên các smart contract trên TRON blockchain. Có một đặc điểm là TRC20 hoàn toàn tương thích với tiêu chuẩn ERC20 của Ethereum, do đó các mã Token đã phát hành dựa trên ERC20 có thể chuyển SmartContract sang sử dụng TRC20.

BEP2 là gì ?

BEP2 là một tiêu chuẩn kỹ thuật dựa trên Binance blockchain, Binance Chain. Nếu bạn sử dụng sàn Binance thì khi nạp rút các Coin khác USDT thì bạn đều thấy giao thức này. Là một chuẩn token được áp dụng trên Binance Chain. Nó cũng tương tự như chuẩn ERC20 của Ethereum. Dựa trên chuẩn BEP2 này các nhà phát triển có thể tạo ra các token hoạt động trên Binance Chain cũng như cơ hội được giao dịch trên Binance DEX là rất lớn và cực thuận tiện .

Bạn có thể đăng ký sàn Binace sàn giao dịch lớn nhất thế giới hiện nay

Bạn có thể hiểu đơn giản hiện tại chuyển qua giao thức BEP2 giống như chuyển nội bộ trong Binance vậy. Phí rất rẻ và có chức năng Tag (giống XRP) tránh bị nhầm hay sai ví.

BEP20 là gì?

BEP20 là một tiêu chuẩn của các token chạy trên Binance Smart Chain BSC. Bạn có thể coi nó như một tiêu chuẩn cho các token. Nó xác định cách chúng được sử dụng, ai có thể sử dụng chúng và các quy tắc khác để sử dụng chúng.

BEP20 tương tự như chuẩn ERC20 của các token chạy trên nền tảng Ethereum, hay TRC-20 của mạng TRON. Tuy nhiên BEP20 phát triển mở rộng và nâng cấp hơn nhiều.

Phân biệt ERC20; BEP2 và BEP20

 • ERC-20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật cho các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum cho các mã thông báo.
 • BEP-2 là một tiêu chuẩn kỹ thuật để triển khai và khởi chạy mã thông báo trên blockchain Binance.
 • BEP 20 đại diện cho một tiêu chuẩn mã thông báo trên chuỗi thông minh Binance.

Bạn cũng có thể hiểu:

 • ERC20: Ethereum Chain
 • BEP2: Binance Chain
 • BEP20: Binance Smart Chain
 • TRC20 – TRON Chain
 • BEP 8 – Binance Chain (mini-token)

Tất cả các giao thức trên chỉ liên quan đến việc bạn nạp và rút USDT. Tức lúc chọn ví nạp bạn chọn giao thức nào thì người gửi cho bạn cũng sẽ dùng giao thức đó để gửi. Giao thức nào thì cũng sẽ vào ví USDT của bạn trên sàn như nhau.

Tuy nhiên hiện tại đa số đều chọn giao thức TRC20 vì khi gửi không bị tính phí (Hoặc 1 số sàn phí rất thấp) và người nhận gần như nhận được USDT ngay lập tức. Rất tiện lợi.

Giao thức ERC20 thì sẽ tốn phí cao hơn và chậm hơn một chút so với TRC20, còn giao thức Omni cũ thì phí sẽ rất cao và thời gian chờ khá lâu do đó hầu như chỉ sử dụng khi cả 2 giao thức kia bị nghẽn hoặc lỗi không nạp rút được.