Xác định vùng supply demand thế nào cho đúng?

Xác định vùng supply demand thế nào cho đúng? - phần 1

Xác định vùng supply

Vùng supply được xác định khi giá rớt mạnh trong một cây nến hay có một vùng nến sideway trước đó (small consolidation). Vùng có nến sideway trước đó được gọi là The Base (tạm dịch và vùng cơ sở).

Vùng cơ sở bao gồm một chuỗi nến sideway để hình thành nên vùng consolidation. Đây là một hình ví dụ minh họa về vùng supply có tồn tại một vùng cơ sở.

xac-dinh-vung-supply-demand-the-nao-cho-dung-phan-1-traderviet.

Một ví dụ khác về vùng supply hình thành khi không có vùng cơ sở, chỉ có một cây nến giảm mạnh.

xac-dinh-vung-supply-demand-the-nao-cho-dung-phan-1-traderviet-1.

Xác định vùng demand

Vùng demand được xác định khi thị trường có một đợt tăng giá mạnh trong một cây nến hay có vùng cơ sở (the base) tồn tại trước đó.

Bên dưới là một ví dụ cho vùng demand được tạo ra trong một cây nến.

xac-dinh-vung-supply-demand-the-nao-cho-dung-phan-1-traderviet-2.

Còn đây là ví dụ vùng demand có vùng cơ sở.

xac-dinh-vung-supply-demand-the-nao-cho-dung-phan-1-traderviet-3.

Tất cả những hình trên đều cho các bạn thấy có 2 loại vùng supply demand tồn tại trong thị trường forex, một loại hình thành trong 1 cây nến mạnh, loại còn lại phải có vùng cơ sở trước đó.

Cách vẽ vùng supply demand

Bây giờ bạn đã biết cách xác định vùng supply demand trên chart, việc tiếp theo bạn cần làm là học cách vẽ vùng supply demand cho chuẩn.

Cả 2 loại vùng supply demand có vùng cơ sở hay không có vùng cơ sở (hình thành trong một cây nến) đều được vẽ theo cùng một cách.

Cách vẽ vùng supply

Chúng ta bắt đầu bằng cách vẽ vùng supply trước.

Để có thể vẽ vùng này bạn cần phải chọn công cụ rectangle của phần mềm mt4.

xac-dinh-vung-supply-demand-the-nao-cho-dung-phan-1-traderviet-4.

Chúng ta sẽ vẽ vùng supply từ giá mở cửa của cây nến tăng cuối cùng trước khi giá giảm mạnh để tạo nên vùng supply.

Chú ý: bạn phải luôn luôn vẽ vùng supply từ cây nến tăng cuối cùng trước khi thị trường rớt giá mạnh, nếu như cây nến này là cây nến giảm, bạn cần xác định một cây nến tăng khác trước đó và bắt đầu vẽ vùng supply kể từ đó.

xac-dinh-vung-supply-demand-the-nao-cho-dung-phan-1-traderviet-5.

Giá mở cửa từ cây nến tăng trong hình với dấu mũi tên chính là nơi bạn bắt đầu vẽ vùng supply.

Một khi bạn đã hoàn thành, bạn cần phải kéo vùng ô vuông lên bên trên đỉnh cao nhất gần đó trước khi giá đổ xuống trong hình. Đỉnh của vùng supply chính là cây nến pinbar gần đó (bạn có thể dùng công cụ tìm swing high hay fractals… để tìm).

Cách vẽ vùng demand

Ngược lại với vùng supply, ta vẽ vùng demand khi tìm thấy nến giảm điểm trước khi giá hình thành cây nến tăng mạnh.

xac-dinh-vung-supply-demand-the-nao-cho-dung-phan-1-traderviet-6.

Trong hình trên, bạn thấy vùng demand hình thành từ giá mở cây nến giảm được tìm thấy trước khi thị trường hình thành một cây nến tăng mạnh.

Từ đây bạn sẽ cần tìm giá thấp nhất (swing low) được hình thành trong vùng nến gần đó. Bạn kéo ô vuông cho đến khi cạnh dưới chạm đến vùng giá thấp nhất này, bạn sẽ vẽ xong vùng demand trên chart.

Để hiểu cách vẽ vùng supply demand như trên, ta cần nắm rõ bản chất của giá và hành vi trader trên thị trường (đọc lại series hướng dẫn đầy đủ về vùng supply demand)…

Nếu bạn thấy một cây nến tăng mạnh nghĩa là phần lớn các lệnh tham gia vào thị trường là lệnh buy. Ngược lại, nến giảm hình thành do phần lớn các lệnh tham gia vào thị trường là lệnh sell. Một vùng supply demand hình thành khi các big boy bẫy phần đông trader trên thị trường nên ta cần phải thấy một hành vi giá bị “bẫy” trước khi giá giảm hay tăng mạnh. Điều này dẫn đến việc giá thị trường cần tăng trước khi giảm để hình thành vùng supply, ngược lại giá thị trường cần giảm trước khi tăng để hình thành vùng demand.

Kết thúc phần 1 tại đây, mình viết in ít để anh em “dễ thấm”, tiện trao đổi. Phần 2 sẽ nói về xác suất thắng giữa 2 loại vùng supply demand (có và không có vùng cơ sở), các bạn có thể thử dự đoán xem sao ;).

Happy trading!